เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากรอบต่ำ แบบบดเคี้ยว (Masticating)

น้ำผลไม้ สุดยอดวิตามินเพื่อสุขภาพและการบำรุงผิว ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีแบบธรรมชาติบำบัด ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน และไม่ได้จำกัดวงอยู่แค่กลุ่มของผู้รักสุขภาพเพียงเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมในทุกเพศทุกวัยอีกด้วย

การปั่นน้ำผลไม้แบบแยกกาก ด้วยเครื่องปั่นผลไม้รอบต่ำระบบเกลียวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวกรวดเร็ว และยังสามารถเก็บกักคุณประโยชน์ของน้ำผลไม้ไว้ได้อย่างครบถ้วน เพราะระบบการทำงานแบบใช้เกลียวในการทำงานนี้ จะมีความร้อนที่เกิดจากรอบการปั่นน้อยกว่าเครื่องปั่นแบบรอบเหวี่ยงสูง ที่ความร้อนจะทำปฏิกิริยากับตัวของเนื้อผลไม้ทำให้บางครั้งอาจทำลายเอ็นไซม์และวิตามินในผักและผลไม้ให้สูญเสียไปได้

โดยเครื่องปั่นผลไม้แบบรอบเกลียวนี้ สามารถแบ่งได้เป็น 4 ชนิด ได้แก่

  1. เครื่องปั่นสมูทตี้แบบใช้มือหมุน เป็นเครื่องที่มีวางขายอยู่ทั่วไป ราคาขึ้นอยู่ตั้งแต่ระดับหลักพัน ทำจากวัสดุพลาสติกไปจนกระทั่งแตนเลส สามารถคั้นแยกกากผักใบ ผัก สมุนไพร ผลไม้ได้ดีพอควร เหมาะกับผู้ที่มีงบต่ำ พกพาได้สะดวก ล้างทำความสะอาดง่าย
  2. เครื่องปั่นสมูทตี้แบบมอเตอร์เกลียวเดี่ยวแนวนอน เป็นเครื่องรุ่นแรกของเครื่องปั่นสมูทตี้ เหมาะกับการคั้นผักใบ ผลไม้เนื้อแข็ง หรือผักผลไม้ที่มีเส้นใยสูง แต่ไม่เหมาะกับผักผลไม้ที่มีเนื้อนิ่ม เช่น มะเขือเทศ กีวี ใช้งานง่าย ถอดล้างประกอบเพื่อใช้งานง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปั่นน้ำผลไม้รับประทานเองที่บ้าน หรือมีผู้ป่วยที่ต้องรับประทานน้ำผลไม้เป็นประจำ หรือผู้ที่รักในการดูแลสุขภาพ
  3. เครื่องปั่นสมูทตี้แบบมอเตอร์ ระบบเกลียวคู่ ถือเป็นเครื่องปั่นสมูทตี้ที่ดีที่สุด คุณภาพน้ำผลไม้ที่ปั่นก็มีคุณภาพดีกว่าการปั่นจากเครื่องปั่นสมูทตี้ชนิดอื่น แม้ว่าราคาจะสูงกว่าเครื่องชนิดอื่น แต่เมื่อเทียบกับคุณภาพแล้ว เครื่องปั่นชนิดนี้ถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุนเป็นอย่างมาก ด้วยวัสดุที่มีความทนทาน เกลียวคู่ทำจากสแตนเลส ปั่นผลไม้ได้ดีทั้งแบบแข็งและแบบอ่อน รวมถึงผักใบชนิดต่าง ๆ นอกจากนี้ยังตอบสนองการทำงานที่หลากหลายด้วยการทำเครื่องดื่มประเภทอื่นเช่น น้ำเต้าหู้ บดสมุนไพร ทำไอศกรีม ได้อีกด้วย
  4. เครื่องปั่นสมูทตี้แบบใช้มอเตอร์ ระบบเกลียวเดี่ยวแนวตั้ง ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด คั้นผลไม้ทั้งเปลือกแข็ง และเปลือกอ่อนได้ดี แต่ไม่เหมาะคั้นผักผลไม้ที่มีเส้นใยสูง เช่น ต้นอ่อนข้าวสาลี ผักที่มีกากใยสูง ตัวเครื่องประกอบง่าย คั้นได้เร็ว น้ำผลไม้ที่ได้จะมีกากปน 5 – 10%

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ